Dấu ấn một thời về rạp chiếu bóng Thống Nhất

Thứ 2, 09/03/2020 | 22:08:05
6,654 lượt xem

Nhắc đến thời bao cấp, người ta thường liên tưởng đến sự thiếu thốn, khó khăn. Có người muốn quên đi quá khứ ấy, nhưng cũng có người muốn nhớ lại thời khó khăn như một kỷ niệm đẹp. Và việc thưởng thức phim tại không gian mang nhiều hoài niệm như tại rạp chiếu bóng Thống Nhất là một nét văn hóa tinh thần đẹp đã từng gắn liền với kí ức của nhiều người dân Thái Bình.

Rạp chiếu bóng có lẽ là một từ khóa gợi nhớ về ký ức thanh xuân. Niềm vui chung của những ngày thiếu thốn là niềm vui chung trong thanh xuân của nhiều thế hệ. Rạp chiếu bóng Thống Nhất được xây dựng từ năm 1958, đến năm 1960 thì đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân trên địa bàn thị xã Thái Bình, rạp phục vụ liên tục nhân dân từ đó đến giờ tròn 60 năm, đặc biệt kể cả trong những thời kỳ khó khăn nhất trong hai cuộc đánh phá miền Bắc của Đế Quốc Mỹ.

Được ra rạp xem phim đối với những thanh niên ở thời bao cấp có lẽ là những ký ức vô cùng đẹp đẽ. Và với bà Đặng Trà My để cầm được trên tay chiếc vé xem phim thời bao cấp là cả một hành trình dài chứ không đơn giản là đến rạp mua vé xem luôn như bây giờ.

Bà Đặng Trà My - Phường Hoàng Diệu, Thành phố Thái Bình: Cái thời đó thích lắm, đi xem phim không dễ như bây giờ đâu. Ngày đấy phải xếp hàng mua vé mới được vào xem.

Ông Phạm Văn Đường, Phường Đề Thám , Thành phố Thái Bình: Trước đây nếu chúng tôi mua được cái vé thì rất vất vả. Thứ nhất phải được phân phối, thứ hai phải có người thân quen, thứ ba phải có một thành tích nhất định nào đó thì địa phương người ta mới phân phối cho mình cái vé chứ không phải như bây giờ đâu.


Giờ đây, khi đã là những người ông, người bà, đôi mắt họ vẫn rực sáng và tràn đầy niềm vui khi nhắc lại từng ký ức, từng câu chuyện, từng mốc thời gian,…gắn liền với điện ảnh một thời. Đó có lẽ là những ký ức thời thanh xuân vô cùng sâu đậm của người dân Thái Bình về rạp chiếu bóng Thống Nhất mang theo những bộ phim và cả những niềm vui sướng.

Bà Đặng Trà My - Phường Hoàng Diệu, Thành phố Thái Bình: “Háo hức lắm mà cũng thích lắm, nói chung đã được vào rạp Thống Nhất xem thì hầu như ai cũng phải chuẩn bị ăn sớm rồi đi xem, mà cái đi xem đó 10 người thì thích cả 10.”

Có thể thấy rõ là từ nhiều năm nay, lượng khách đến xem phim tại rạp Thống Nhất không còn đông nữa, nhất là trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều các chuỗi rạp phim được đầu tư hiện đại tại các trung tâm thương mại lớn.


Ông Khiếu Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh: Kết cấu xây dựng cách đây 60 năm không còn phù hợp và đã xuống cấp. Thứ hai là trang thiết bị hiện tại của Rạp Thống Nhất bây giờ không đáp ứng được tiêu chuẩn trong phổ biến phim hiện tại như bây giờ, cho nên cũng khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.


Ông Phạm Văn Đường, Phường Đề Thám , Tp Thái Bình :  “Mong muốn phát triển của rạp này, bây giờ khang trang hơn, hoành tráng hơn. Nhưng chúng ta cũng nên giữ lại những cái lịch sử, những cái gì tồn tại trong lịch sử thì mới tự hào được, nhưng khi mất đi thì không bao giờ làm lại được nữa, nên cố gắng giữ lại là cái tốt.”

Không chỉ là món ăn tinh thần, mà nó còn là những công trình mang tính biểu tượng của Thái Bình. Rạp Thống nhất hình thành là bước tiến vượt bậc thể hiện cho sự phát triển văn hóa, gắn với lịch sử và truyền thống của Thái Bình. Thật khó có thể so sánh hơn thua giữa rạp chiếu bóng xưa với những phòng chiếu phim hiện đại tại các trung tâm thương mại bây giờ khi mà cuộc sống đã có quá nhiều đổi thay. Thế nhưng, giờ đây rạp chiếu bóng Thống Nhất vẫn sẽ là một điểm đến đáng nhớ, còn lưu dấu nhiều kỷ niệm của nhiều thế hệ người Thái Bình.

Thúy Quỳnh

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...