Thiếu nhân lực du lịch nông thôn – Cơ hội vàng cho các cơ sở đào tạo

Thứ 5, 14/03/2024 | 14:50:53
427 lượt xem

Mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước vùng Đồng bằng sông Hồng, Thái Bình có tiềm năng phát triển du lịch nông thôn. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều mô hình trang trại sinh thái nông nghiệp gắn với du lịch. Song việc phát triển vẫn manh mún, nhỏ lẻ, một phần nguyên nhân xuất phát từ thiếu nhân lực được đào tạo bài bản.

Lực lượng lao động nông nghiệp dồi dào nhưng số được đào tạo có trình độ chuyên môn lại thiếu, nhất là lĩnh vực du lịch nông thôn. Thực trạng này dẫn đến cách làm của một số mô hình chưa khai thác hết được tiềm năng, lợi thế, thiếu chiến lược hoạch định. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao gắn với du lịch cộng đồng gặp phải bài toán khó khi muốn mở rộng quy mô phát triển theo định hướng xanh, bền vững. 

Việc thiếu nhân lực là cơ hội để các cơ sở giáo dục khai thác tuyển sinh. Song, cần có dự báo tốt về số lượng và có hoạch định cụ thể để đảm bảo phát huy được thế mạnh từng địa phương, quản lý hiệu quả du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Hà My 

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...