Còn nhiều hạn chế trong quản lý an toàn thực phẩm

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:02:12
602 lượt xem

Trước tình trạng các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều, thì điều đáng lo ngại là công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm vẫn gặp khó khăn.

Một trong những hạn chế lớn về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn thiếu. Trong khi đó việc xử lý một số tồn tại như: chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất kháng sinh trong rau quả,... còn chậm, chưa dứt điểm, chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Kết quả kiểm tra rau quả tươi sống trong 5 năm qua trên cả nước cho thấy, tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép là hơn 8%. Tỷ lệ vi phạm trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là 18%.

Mặc dù đã được Chính phủ quan tâm nhưng kinh phí đầu tư cho công tác quản lý ATTP còn thấp. Lực lượng cán bộ quản lý ATTP còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về ATTP còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, chưa bảo đảm tính răn đe.

  • Từ khóa
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp xúc với cử tri huyện Quỳnh Phụ và huyện Hưng Hà
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp xúc với cử tri huyện Quỳnh Phụ và huyện Hưng Hà

Ngày 2.12, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri huyện Quỳnh Phụ và huyện Hưng Hà sau kỳ họp thứ 8, Quốc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...