Câu lạc bộ của những người nông dân yêu chèo

Thứ 7, 29/06/2024 | 09:16:47
502 lượt xem

Là một trong ba chiếng chèo cổ của Thái Bình, chiếng chèo Sáo Đền xã Song An huyện Vũ Thư từng vang danh một thuở. Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, nghệ thuật chèo ở Sáo Đền đã bị mai một không còn hưng thịnh như trước. Nhằm lan tỏa tiếng hát chèo từ đó góp phần phục dựng chiếng chèo cổ Sáo Đền từng vang danh, nức tiếng trong lòng người yêu chèo cả nước, những người nông dân yêu chèo tại Song An đã thành lập câu lạc bộ chèo Sáo Đền.

Tham gia vào CLB chèo Sáo Đền những nghệ sĩ nông dân mê chèo, say chèo như bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Thành viên CLB chèo Sáo Đền xã Song An, Vũ Thư lại được đắm mình trongnhững làn điệu, trích đoạn chèo cổ với niềm tự hào và trọng trách bảo tồn vốn cổ của cha ông.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Thành viên CLB chèo Sáo Đền xã Song An, Vũ Thư: Khi tham gia vào CLB chèo chúng tôi đi tập luyện vào những lúc không bận mải. Sau một ngày làm việc thì đi tập luyện về cũng quên hết mệt mỏi.


Nghệ thuật hát chèo ở Sáo Đền xã Song An có từ xa xưa , nơi đây cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều nghệ nhân chèo nổi tiếng cho cả nước. 

Tuy nhiên, qua thời gian, làng chèo Sáo Đền bị mai một, phục dựng lại chiếng chèo cổ đã từng vang danh là mong ước của người dân Song An, chính vì vậy, khi CLB chèo Sáo Đền được thành lập, những người yêu tiếng hát chèo truyền thống đã tích cực tham gia.

Ông Phạm Văn Tám – Thành viên CLB chèo Sáo Đền xã Song An, Vũ Thư: Khi cất lên tiếng hát chèo thì tôi thấy tâm hồn quê hương rất thiêng liêng. Điều này gợi cho tôi rất nhiều cảm xúc.


Đến nay CLB chèo Sáo Đền đã có trên 20 thành viên. Những nghệ sĩ nông dân mê chèo đã đưa câu hát, điệu múa trở nên gần gũi với đời sống, để nghệ thuật chèo vẫn còn được lưu giữ mãi trên quê hương.

Bà Phạm Thị Dung chủ nhiệm CLB chèo Sáo Đền xã Song An huyện Vũ Thư: Hiện nay ở Song An thì các nghệ nhân đã mất, không còn ai. Chúng tôi thành lập câu lạc bộ để truyền dạy các làn điệu chèo, điệu múa tới lớp trẻ để gìn giữ chiếu chèo xưa. 

CLB Sáo Đền đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Với niềm tự hào về truyền thống của quê hương là cái nôi của chèo cổ, những người yêu nghệ thuật chèo Song An đang nối tiếp mạch nguồn văn hóa để những làn điệu chèo tiếp tục vang xa.

Vũ Hà 

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...