Nguy hiểm của rượu tự nấu

Thứ 5, 23/03/2017 | 10:18:14
841 lượt xem

​Hiện khoảng hơn 80% rượu trong cộng đồng là rượu tự nấu, hay còn gọi là “rượu nút lá chuối”, “rượu cuốc lủi”. Vấn đề đáng lo ngại đối với loại rượu này là người nấu sử dụng nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, trong đó nguy hiểm nhất là sử dụng cồn công nghiệp methanol để pha vào rượu.

Mặc cho những cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, mỗi năm người Việt Nam vẫn tiêu thụ khoảng 350 triệu lít rượu, trong đó, rượu nấu thủ công chiếm tới 90% sản lượng tiêu thụ. Trong khi đó, nồng độ các chất độc trong rượu tự nấu cao hơn từ 30 – 80 lần so với các loại rượu do nhà máy sản xuất. Thậm chí đã có nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong do rượu.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 02 về việc tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Song, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, nhất là trong ý thức của cả người bán lẫn người mua, dẫn tới tình trạng rượu không đảm bảo an toàn vẫn được lưu hành rộng rãi.

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...