Trên địa bàn cả nước thời gian gần đây đã xảy ra hàng trăm vụ việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng thực tế số vụ bị xử lý mạnh tay lại rất ít.
Ảnh : Nguồn Internet
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, kết quả thanh kiểm tra theo kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm những năm qua đều đạt tiêu chuẩn 85 - 86%, nhưng chủ yếu là kiểm tra có báo trước, ít trường hợp kiểm tra đột xuất. Theo thống kê, trong 3,3 triệu cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bị kiểm tra, đã phát hiện hơn 670.000 cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng mới có khoảng 136.000 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, chỉ chiếm 20%.
Theo quy định tại Luật hình sự, hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm, thậm chí có thể lên tới 20 năm. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ với 3 bị can về tội vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...