Meta cảnh báo tin tặc gia tăng tấn công mạng

Thứ 6, 05/05/2023 | 00:00:00
639 lượt xem

Hôm 3/5, Meta - công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook, cảnh báo các tin tặc đang lợi dụng "cơn sốt" ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như Chat GPT để lừa người dùng tải về mã độc, tấn công các thiết bị.

Theo Meta, trong những tháng vừa qua, các chuyên gia phân tích an ninh thông tin của Facebook đã phát hiện nhiều phần mềm độc hại giả mạo là ChatGPT hoặc những công cụ AI khác. Chúng được mô tả là làn sóng tấn công bằng mã độc, lợi dụng sự hiếu kỳ của người dùng về công nghệ AI.

Bên cạnh đó, Meta cũng đã phát hiện những cách thức câu kéo người dùng như hứa hẹn sẽ cung cấp các năng lực AI tạo sinh (chỉ những ứng dụng công nghệ AI giúp tạo ra những sản phẩm ngôn ngữ, hình ảnh... như con người dựa trên dữ liệu sẵn có), song thực chất là phần mềm độc hại, được thiết kế để tấn công thiết bị của người dùng và đánh cắp dữ liệu.

Đến nay, Meta đã phát hiện và chặn hơn 1.000 địa chỉ web được quảng cáo là cung cấp các công cụ AI tương tự như ChatGPT.

Ban lãnh đạo Meta cho biết dù chỉ mới phát hiện AI bị tin tặc lợi dụng để giăng bẫy người dùng, song công ty cũng đã chuẩn bị cho tình huống được đánh giá là "khó tránh khỏi" khi AI được sử dụng như một thứ vũ khí, đặc biệt là AI tạo sinh. Bên cạnh việc cảnh giác để đảm bảo an toàn, các chuyên gia an ninh của Meta cũng đang nghiên cứu các cách thức để sử dụng AI tạo sinh ngăn chặn tin tặc và các chiến dịch tạo ảnh hưởng trên mạng Internet./.


Theo TTXVN


  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...