Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, tỉnh Thái Bình còn chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thay đổi tư duy, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.
Hơn 3 năm về trước, HTX Nông Dược Gotafarm chuyên trồng dược liệu và cung cấp nguyên liệu tươi cho các công ty. Với cách làm này, việc tiêu thụ tương đối thuận lợi song lợi nhuận thu về không cao. HTX đã tìm hiểu và đầu tư nhà xưởng, máy móc sản xuất dược liệu theo chuỗi từ trồng, chế biến và tiêu thụ. Hiện nay HTX này chế biến 15 thảo dược, có hệ thống 3.000 khách hàng và đại lý trên toàn quốc với 10 nhà vườn trong chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất.
Chị Nguyễn Thị Hương, HTX Nông Dược Gotafarm: Khi mà chúng tôi sản xuất nguyên liệu và bán ra các thành phẩm thì giá trị cao lên khoảng 70 - 80%. Cao hơn so với các nguyên liêu tươi. Chúng tôi có hướng là liên kết với các vườn thành viên trồng và cung cấp nguyên liệu để sản xuất. |
Việc xây dựng và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh được triển khai từ năm 2016. Đến nay toàn tỉnh đã xác nhận 23 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Tham gia chuỗi, các cơ sở sản xuất sẽ được quản lý chất lượng tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến chế biến, tiêu thụ theo quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm sau xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giá trị kinh tế tăng từ 20- 30% .
Ông Trần Văn Thưởng, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy: Khi chúng tôi tham gia vào chuối thì từ khâu đầu vào được đảm bảo chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách hàng cũng tin tưởng và bán được nhiều hàng hơn. |
Hình thành, duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là xu hướng phát triển kinh tế bền vững, hiệu quả. Tuy nhiên để phát triển các chuỗi vẫn gặp nhiều khó khăn do số lượng vùng sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh còn ít. Các cơ sở chủ yếu sản xuất dựa trên kinh nghiệm, chưa quan tâm đến các quy trình sản xuất cũng như nhu cầu tiêu dùng thị trường. Chính những điều này khiến số lượng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh nông nghiệp.
Bà Trần Thị Liên Hoa, Phó chi cục trưởng Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản: Chi cục cũng tập trung vào một số giải pháp như tuyên truyền để người dân nhận thức rõ được việc thực hiện liên kết đảm bảo các khâu để đưa sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Chúng tôi tăng cường khâu giám sát các sản phẩm trước và sau chứng nhận . |
Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.
Thu Trang
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...