Phát triển điện mặt trời tại Thái Bình

Chủ nhật, 12/05/2024 | 20:00:00
392 lượt xem

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Điều này đã góp phần giảm lượng điện năng tiêu thụ, giảm tải cho hệ thống lưới điện. Mời quý vị cùng tìm hiểu hệ thống này qua phóng sự sau

Hiện nay một số gia đình tại Thái Bình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời của một hộ dân được lắp đặt trên mái nhà. Sử dụng công nghệ tích điện hiện đại, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Hệ thống điện mặt trời này đã tiết kiệm cho gia đình trên 3 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Đinh Hùng Việt, Kỹ sư lắp đặt điện mặt trời: Bức xạ mặt trời ở Thái Bình rất là tốt. Thời gian kinh phí đầu tư giai đoạn này khá tốt vì giá thành rẻ. Điều này đảm bảo lợi ích đầu tư cho người người dân, doanh nghiệp. Sử dụng điện mặt trời sẽ rẻ hơn.


Tuy nhiên với chi phí lắp đặt không phải gia đình nào cũng có thể có điều kiện lắp đặt. Được biết việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời đối với hộ gia đình trung bình khoảng 50 triệu đồng . Vì vậy việc sở hữu hệ thống điện mặt trời còn khó khăn đối với nhiều gia đình.

Trong khi đó, tận dụng diện tích nhà xưởng, một số doanh nghiệp đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời để bán lại cho ngành điện. Tính đến 31/12/2020, Công ty điện lực Thái Bình đã đấu nối và ký hợp đồng mua điện với 452 dự án. Hàng năm sản lượng điện mặt trời phát lên lưới của toàn tỉnh là 9- 10 triệu kWh.

Ông Đỗ Đức Hiệp, Trưởng Ban cơ điện, Công ty TNHH may Hưng Nhân: Tùy theo mùa, như mùa hè thì  đạt khoảng 80 - 90%. Nhìn chung tổng doanh thu là tốt. Nếu phát triển dự  án  điện mặt trời ở Thái Bình thì thuận lợi.


Tuy nhiên từ sau ngày 31/12/2020, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì giá mua điện mặt trời đã hết hiệu lực, Công ty điện lực Thái Bình không ký thêm hợp đồng đấu nối với khách hàng. Việc phát triển điện mặt trời trong 3 năm qua chủ yếu là các hộ dân tự lắp đặt trên mái nhà theo hình thức tự sản tự tiêu.

Hiện nay Bộ Công thương đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời lắp đặt tại nhà dân, công sở, khu công nghiệp. Mục tiêu là phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu nhằm mục đích tự sử dụng, tự cung tự cấp cho nhu cầu của chính gia đình, giảm bớt mua điện từ hệ thống điện quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống điện. Dự kiến sau khi ban hành Nghị định sẽ tạo hành lang pháp lý rộng hơn cho việc phát triển điện mặt trời./.

Cao Biền 

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...