Tết Hàn thực 3-3 âm lịch hàng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của dân tộc. Đây là dịp mà mỗi gia đình Việt đều dùng bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà tổ tiên với lòng thành kính nhất. Nét đẹp này vẫn luôn được các thế hệ người Việt trân trọng, gìn giữ và phát huy.
Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày tết Hàn thực thì gia đình bà Trần Thị Tố Nga ở tổ 6, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình quây quần bên nhau để cùng làm bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên. Đây cũng là ngày để con cháu trong gia đình bà Nga được bà hướng dẫn làm bánh và duy trì cách làm bánh cũng như các phong tục truyền thống của người Việt.
Trước đây, Tết Hàn thực được các gia đình tự xay gạo và làm bánh tại nhà, tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn nên ngày nay thì nhiều người chọn đi mua bánh trôi bánh chay làm sẵn về cúng. Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, các chợ dân sinh hay các quán bán chè trôi chuẩn bị đủ các mặt hàng phục vụ ngày tết Hàn thực.
Tết Hàn thực - không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực, có giá trị lớn lao về tinh thần, làm cho ngày Tết này bám rễ, ăn sâu vào đời sống văn hóa của người Việt và có sức sống cho đến tận bây giờ.
Hồng Thắm
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...