Phát hiện giun tròn sống ký sinh trong não người

Thứ 4, 30/08/2023 | 09:00:00
1,248 lượt xem

Ngày 29/8, giới y khoa Australia đã công bố thông tin về một ca bệnh hy hữu, khi phát hiện một con giun sống trong não của bệnh nhân.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 29/8 trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, các nhà nghiên cứu Đại học quốc gia Australia và Bệnh viện Canberra đã trình bày chi tiết về việc phẫu thuật lấy ra 1 con giun tròn dài 8cm ký sinh trong não một bệnh nhân nữ 64 tuổi. 

Bệnh nhân đã lần đầu nhập viện ở New South Wales vào đầu năm 2021 sau khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, sốt và ho, sau đó đã được chuyển tới Bệnh viên Canberra vào năm 2022 khi bà bắt đầu mất trí nhớ và trầm cảm.

Tại đây, bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhận thấy sự bất thường ở thùy trán phải của não qua kết quả chụp cộng hưởng từ và phát hiện con giun tròn ký sinh và đã quyết định phẫu thuật.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới giun Ophidascaris robertsi, một loài ký sinh trùng phổ biến ở chuột túi và trăn thảm, được phát hiện kí sinh ở người. Bệnh nhân có thể đã bị kí sinh sau khi chạm hoặc ăn phải những loài rau gần nhà được cho đã nhiễm trứng giun thải ra từ chất bài tiết của một con trăn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...