Cần xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối

Thứ 3, 04/07/2023 | 00:00:00
511 lượt xem

Thời gian qua, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, cần có hướng khắc phục sớm để nâng cao hiệu quả đảm bảo ATTP, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Cần xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối

Hệ thống cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về ATTP còn chưa thống nhất, đồng bộ. Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý chưa đạt hiệu quả cao. Theo quy định, ngành NN&PTNT, Công Thương và Y tế cùng tham gia quản lý, dẫn đến việc thiếu phân định rõ trách nhiệm từng ngành, dễ rơi vào tình trạng chồng lấn hoặc bỏ sót trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, kiểm soát. Mặt khác, hiện nay thông tin công khai về thực phẩm vi phạm chất lượng, ngoại trừ website của Cục An toàn thực phẩm thì rất ít cơ quan khác có thông tin, dù có 3 ngành cùng tham gia quản lý. Thực tế này đòi hỏi phải xây dựng được một cơ quan quản lý thống nhất về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. 

Hà My

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...