Người bán hàng vẫn chưa ý thức trong đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ 4, 28/07/2021 | 00:00:00
658 lượt xem

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc với các hộ sản xuất kinh doanh để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thế nhưng, theo ghi nhận tại chợ Gú xã Đông La, huyện Đông Hưng, người bán hàng vẫn chưa ý thức trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực phẩm thịt tươi sống bày bán tại chợ không che chắn

Thực phẩm sống bày lẫn với thực phẩm chín, người bán hàng không găng tay. Đó là thực tế đang diễn ra tại hầu hết các quầy bán thịt lợn và giò chả ở đây. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và gây ngộ độc thực phẩm cao.


Chị Vũ Thị Đoài - Tiểu thương chợ Gú, xã Đông La, huyện Đông Hưng:
“Hôm nay thì chị không tách riêng ra vì là chị quên mất không mang cái ốp gỗ để chị kê lên cao một chút, chị cũng mải rồi chị quên.”

Thực phẩm chín và sống để lẫn lộn gần nhau không che đậy

Bà Nguyễn Thị Râm, Tiểu thương chợ Gú, xã Đông La, huyện Đông Hưng:
“Bây giờ phải làm như thế nào cho đúng thì chúng tôi mong cấp trên cho biết để chúng tôi rút kinh nghiệm lần sau.”

Chính quyền địa phương cho biết, công tác tuyên truyền cũng đã được triển khai thường xuyên. Hàng năm, yêu cầu các chủ quầy hàng ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong buôn bán nhưng cái khó vẫn là ý thức chấp hành vẫn chưa đúng như cam kết. Bên cạnh ý thức của người kinh doanh còn hạn chế, người tiêu dùng lại tỏ ra đơn giản, dễ dãi, không quan tâm lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.


Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Đông La, huyện Đông Hưng:
“Thì đôi khi người ta lén lút bán cho các hộ dân cho nên công tác quản lý là rất khó. Chính vì vậy, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng hãy thường xuyên có những cuộc kiểm tra đột xuất, đi giám sát đột xuất khi phát hiện được hành vi nào vi phạm thì xử lý thật nghiêm để làm gương và răn đe những người khác.”

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, yêu cầu về sức khỏe càng được đặt lên hàng đầu. Do vậy, giám sát và kiểm tra thường xuyên với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là trách nhiệm mà mỗi cấp, ngành cần quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

Hoài Thu

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo

Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...