Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới với nhiều gia vị đặc trưng làm nổi bật hương vị món ăn. Tuy nhiên, các món ăn Trung Quốc lại sử dụng quá nhiều muối, cao gấp nhiều lần so với mức khuyến cáo của Quốc tế. Đó quả là một thói quen có hại cho sức khỏe, kéo theo nhiều căn bệnh gây chết người như là đột quỵ hay bệnh tim. Mặc dù người dân Trung Quốc đang nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của việc ăn quá nhiều muối, nhưng nhiều người nói rằng nấu ăn với nhiều muối đã ăn sâu vào văn hóa tại nước
Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ muối nhiều nhất thế giới.
Tổ chức Y tế (WHO) khuyến cáo, người trưởng thành chỉ dùng tối đa 5 gr muối/ngày nhưng trên thực tế con số này là 10 gr/ngày, thậm chí các tỉnh thành phía Bắc còn cao hơn. Điều này dẫn tới những tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là huyết áp và tim mạch.
5 giờ chiều, nhà hàng tôm càng nổi tiếng này đã chật kín khách hàng chờ đợi để thưởng thức hương vị đặc trưng Tứ Xuyên, cay và mặn.
Bà Wang Wei - Khách hàng: Mọi người đều ý thức được điều này. Người già như bố mẹ tôi thì mua muối hàm lượng natri thấp vì sợ có hại cho sức khỏe.
Với nền ẩm thực hàng nghìn năm lịch sử, người Trung Quốc khó mà từ bỏ hay giảm thiểu lượng muối, vốn làm nên hương vị món ăn của họ.
Bà Liu Sisi - Nội trợ: "Tôi thích thức ăn cay nồng và tôi nhận ra mình ăn quá nhiều muối, điều này không có lợi cho sức khỏe. Nhưng khó mà bỏ sở thích đó."
Guo Dong – Quản lý nhà hàng: "Người Trung Quốc quan niệm muối là thứ đầu tiên trong số tất cả các hương vị, muối là thành phần quan trọng trong nấu ăn."
Theo các chuyên gia, lượng muối trung bình hàng ngày của người dân Bắc Kinh là hơn 13,6 gram và hơn 16 gram ở khu vực nông thôn.
Chị Yang Hongmei – Chuyên gia dinh dưỡng: "Có một số nguyên nhân chính của sự phụ thuộc quá nhiều vào muối của người Trung Quốc. Thứ nhất, muối được thêm vào chế độ ăn của trẻ quá sớm. Thứ hai, đối với nhiều người, muối làm cho thức ăn ngon hơn và các món mặn làm cho mọi người ăn nhiều hơn ".
Trong mười năm qua, với những chương trình tuyên truyền rộng khắp, người Trung Quốc đã sử dụng muối ít đi nhiều, tuy nhiên vẫn cao hơn sáu gram. Vì vậy, các chuyên gia tại nước này hy vọng sẽ tiếp tục kiểm soát tốt lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân. Bởi theo một số nghiên cứu việc giảm muối ăn trong thực phẩm là biện pháp hiệu quả nhất để giảm số ca tử vong vì đột quỵ hoặc số ca bệnh tim.
Nguồn TTXVN
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...