Chanh là loại quả có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể người nhất là trong những ngày nắng nóng. Loại quả này có thể giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp da nếu dùng đúng cách....
Chanh là loại quả có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể người. Ảnh minh họa
Nhưng nếu chanh được sử dụng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không đáng có với sức khỏe.
Loét dạ dày
Chanh có tính axit có thể gây mất cân bằng mức axit trong dạ dày, do đó uống quá nhiều nước chanh có thể gây tình trạng ăn mòn hoặc gây ra các vết loét lớp lót dạ dày, dẫn đến tình trạng loét dạ dày tá tràng.
Gây trào ngược dạ dày thực quản
Dùng quá nhiều chanh cũng có thể gây nên chứng trào ngược dạ dày với các triệu chứng như ợ nóng, nôn và buồn nôn.
Dùng nhiều chanh có thể gây trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh minh họa
Nguyên nhân là do hàm lượng axit trong loại trái cây này có thể làm suy yếu chức năng dạ dày thực quản, làm tăng lượng sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến lượng axit dư thừa di chuyển đến cổ họng gây ra cảm giác nóng.
Có thể gây mất nước
Mặc dù chanh chứa hàm lượng lơn vitamin C – khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng loại trái cây này cũng có thể tăng tiết nước tiểu, gián tiếp gây ra sự mất nước cho cơ thể nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu
Nước cốt chanh có tính axit có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa dẫn đến những cơn đau đầu thường xuyên. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đó cho thấy, sử dụng một lượng đáng kể chanh có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.
Thủ phạm là loại amino axit gọi là tyramine có trong chanh với số lượng khá lớn. Axit amin này làm cho máu dồn lên não bất ngờ và do đó gây ra chứng đau nửa đầu.
Tăng nguy cơ mắc sỏi thận
Vỏ chanh có chứa hàm lượng oxalate, khi được hấp thu vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành tinh thể có thể ngăn ngừa sự hấp thu canxi, do đó dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận.
Uống nước chanh nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề về đường ruột. Ảnh minh họa
Gây ra vấn đề về răng miệng
Axit citric và axit ascorbic cùng với hàm lượng đường tự nhiên trong chanh có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề về răng miệng như sâu răng và ăn mòn. Để giảm thiểu nguy cơ về răng lợi, chỉ nên uống nước cốt chanh khi pha loãng với các loại dung dịch khác hoặc với nước lọc.
Gây ra nhiều vấn đề về đường ruột
Uống quá nhiều nước chanh tươi có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề về dạ dày. Điều này là do liều lượng vitamin C có trong chanh nhiều hơn lượng vitamin C cơ thể chúng ta có thể hấp thụ. Do đó có thể dẫn đến các triệu chứng về đường ruột như tiêu chảy và buồn nôn.
Nguồn Laodong.com.vn
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...