Dù vị cay cháy lưỡi của ớt đỏ có thể không dễ ăn đối với nhiều người, nhưng loại gia vị này lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Chống đau nửa đầu: Xịt nước ớt ở đầu mũi? Chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy cay xót, nhưng việc này lại giúp đánh bay cơn đau nửa đầu của bạn. Nước ớt có một công thức capsaicin đặc biệt, một hóa chất có trong phần hạt của ớt. Nó làm tê liệt dây thần kinh sinh ba, nơi các cơn đau nửa đầu xuất phát.
Kéo dài tuổi thọ: Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người trưởng thành ăn ít nhất một quả ớt đỏ tươi hoặc khô trong một tháng có thể giảm nguy cơ tử vong đến 13%. Điều này có thể là nhờ các chất dinh dưỡng có trong ớt và sức mạnh chống viêm, ngăn béo phì của nó
Giúp thông mũi: Bạn bị hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi và bác sĩ gọi đó là chứng viêm mũi không dị ứng. Một hơi capsaicin có thể giúp làm dịu triệu chứng của bạn. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và hơi ớt dường như còn khiến mũi bạn tệ hơn. Nhưng ngay sau đó, capsaicin sẽ phát huy tác dụng và bạn sẽ không còn bị ngạt mũi trong vòng vài tháng.
Đẩy nhanh trao đổi chất: Capsaicin - hóa chất có trong ớt đỏ làm tăng tốc độ nóng lên của cơ thể, đồng thời kích hoạt một nơ-ron cảm giác có tên là TRPV1 giúp ngăn sự tích tụ chất béo và kiểm soát cơn thèm ăn. Sự đẩy nhanh trao đổi chất này có thể giúp bạn giảm cân.
Giảm đau do viêm khớp: Capsaicin là chất có trong nhiều loại kem và miếng dán nhiệt giúp làm giảm đau nhanh chóng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng capsaicin giúp loại bỏ cơn đau do viêm khớp và đau xơ cơ chỉ trong vài tuần.
Chống lại ung thư: Trong phòng thí nghiệm, capsaicin có thể giết chết các tế bào có liên quan đến hơn 40 loại ung thư, bao gồm ung thư trực tràng, phổi, gan, tuyến tụy và máu trắng. Chất này thay đổi hoạt động của các gene có liên kết với tế bào ung thư và thậm chí có thể khiến các tế bào ung thư ngừng phát triển.
Bảo quản thực phẩm: Ớt đỏ là một chất kháng khuẩn tự nhiên, có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và các vi sinh làm ôi thiu thực phẩm đóng hộp. Các nhà sản xuất đang thử nghiệm hiệu quả của trích xuất ớt cay so với các chất bảo quản nhân tạo
Bảo vệ cơ thể: Ớt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Về vitamin C, hàm lượng trong ớt nhiều gấp 3 lần cam. Ớt cũng chứa nhiều vitamin A, B, E. Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin đóng vai trò chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào và làm chậm quá trình viêm./.
Theo vov.vn
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 27.11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Việc làm (sửa đổi).
Ngày 26.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội họp phiên toàn...
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo...
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...