Nhiều năm gần đây, có những lời đồn thổi hoang đường về việc ăn gan, mật cóc tươi có thể chữa được ung thư, nên có người nuốt cả cóc sống hoặc ăn một ngày 5 buồng trứng, 5 lá gan cóc... Tuy nhiên, cùng với đó là liên tiếp những vụ tử vong sau khi ăn, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng ngộ độc cóc, cho dù các bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần.
Ngộ độc cóc năm nào cũng xảy ra dưới nhiều mục đích sử dụng khác nhau, như: làm thuốc, bồi bổ cơ thể, làm món ăn và hầu hết do sai lầm nghiêm trọng ở khâu chế biến. Một số trường hợp thì do thiếu hiểu biết khi ăn cả gan và trứng cóc.
Thịt cóc nếu không biết chế biến sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng
Theo các bác sĩ, tuy thịt cóc không chứa độc tố, nhưng nhiều bộ phận khác của cóc lại có độc tố chết người. Cụ thể, gan, trứng, da, mắt, nọc cóc và hạch thần kinh của cóc chứa chất cực độc, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy. Chất độc của cóc xâm nhập vào cơ thể người qua tiếp xúc ở da, niêm mạc hoặc đường tiêu hóa gây tình trạng nhiễm độc, rối loạn nhịp tim rất nặng, có thể dẫn đến ngừng tim và tử vong chỉ trong thời gian ngắn.
Hà My
Chiều nay 18/9, Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và một...
Sáng ngày 8/8, đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội...
Sáng nay 26/6, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy,...
Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình khu vực huyện Vũ Thư...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...