Nga không tiếp tục cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu

Thứ 6, 10/06/2022 | 00:00:00
110 lượt xem

Ngày 9/6, Điện Kremlin cho biết tập đoàn năng lượng Gazprom của nước này sẽ không tiếp tục cắt nguồn cung khí đốt cho khách hàng châu Âu, đồng thời khẳng định kế hoạch chuyển thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Phát biểu họp báo định kỳ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các nước đang nhận nguồn cung khí đốt từ Nga đều đang thanh toán theo cơ chế mới và Gazprom sẽ không tiếp tục cắt nguồn cung cho các khách hàng châu Âu. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn Gazprom thời gian qua đã cắt nguồn cung đối với một số công ty cung cấp khí đốt cho các nước EU như Đức, Đan Mạch, Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan, sau khi những công ty này từ chối thanh toán bằng đồng ruble. Phương thức thanh toán này là cách Moskva đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây khiến đồng ruble mất giá.

Nhiều công ty tại Đức, Italy và Pháp đã tuyên bố sẵn sàng chấp nhận hệ thống thanh toán của Moskva để đảm bảo nguồn cung trong nước, trong bối cảnh châu Âu đang lên kế hoạch giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga trong vài năm tới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 14 (ngày 10/8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...