Mỹ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:55:11
78 lượt xem

Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan để thảo luận về kế hoạch của hai quốc gia Bắc Âu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Biden đã bày tỏ ủng hộ và khẳng định các nước này đáp ứng mọi tiêu chí của liên minh quân sự.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto diễn ra tại Nhà Trắng, vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Mỹ rời thủ đô Washington để bắt đầu chuyến công du châu Á. Tổng thống Biden cho biết "những nước này đáp ứng mọi tiêu chí của NATO", đồng thời khẳng định hai nước có được sự ủng hộ hoàn toàn từ Washington. Theo ông Biden, chính quyền Mỹ sẽ đệ trình lên Quốc hội báo cáo về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO ngay trong ngày 19/5 theo giờ Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Niinisto tuyên bố Phần Lan sẽ cam kết nỗ lực vì an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh trong NATO. Nhà lãnh đạo Phần Lan cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận với Ankara về những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc nước này gia nhập liên minh quân sự. Những cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...