EC công bố kế hoạch chấm dứt phụ thuộc nhiên liệu Nga

Thứ 5, 19/05/2022 | 00:00:00
102 lượt xem

Hôm 18/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch trị giá 210 tỉ euro nhằm giúp Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt phụ thuộc nguồn cung nhiên liệu của Nga vào năm 2027 đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch.

Kế hoạch của EC có 3 trụ cột bao gồm tìm thêm nguồn cung khí đốt khác ngoài Nga, đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo và tăng cường tiết kiệm năng lượng. Việc thực thi kế hoạch dựa trên cơ sở thông qua các luật, các cơ chế không ràng buộc đồng thời khuyến nghị chính phủ các nước thành viên EU trực tiếp tự quyết định chính sách năng lượng quốc gia. 

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đề cập tới một số khoản đầu tư cơ sở hạ tầng về nhiên liệu hóa thạch để hỗ trợ các nước nằm sâu trong lục địa, vốn không dễ dàng trong việc tiếp cận các nguồn cung năng lượng khác ngoài Nga. 

EC đề xuất nguồn quỹ thực hiện kế hoạch này sẽ được trích một phần từ quỹ phục hồi COVID-19 hiện nay của khối và cho biết trong ngắn hạn, sẽ tìm các nhà cung cấp khí đốt khác để đáp ứng nhu cầu 155 tỉ m3 mà EU mua từ Nga mỗi năm. Nga hiện là nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu của EU khi chiếm khoảng 40% khí đốt và 27% dầu mỏ nhập khẩu của khối này.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 14 (ngày 10/8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...