Somalia bầu Tổng thống mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 10:13:03
207 lượt xem

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Somalia được tổ chức ngày 15/5 theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud đã đánh bại đương kim Tổng thống Mohamed Farmajo để trở thành Tổng thống thứ 10 của quốc gia châu Phi này.

Trong vòng 3 của cuộc bầu cử, cựu Tổng thống trong giai đoạn 2012-2017, Hát-xan Shây Mô-ha-mút đã giành được 214 phiếu bầu, vượt xa số phiếu cần thiết để đánh bại các ứng cử viên còn lại.

Theo quy trình bầu cử của Somalia, có 329 nghị sỹ tại cả hai viện Quốc hội có quyền bầu Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Somalia sau đó đã công nhận chiến thắng của ông Hát-xan Shây Mô-ha-mút, trong khi Tổng thống đương nhiệm Mô-ha-mét Pha-ma-giô cũng đã thừa nhận thất bại.

Cuộc bầu chọn Tổng thống mới được tiến hành trong điều kiện an ninh được siết chặt tại thủ đô Mogadishu với binh sỹ được vũ trang hạng nặng triển khai trên nhiều tuyến phố chính và tại sân bay quốc tế. Lệnh giới nghiêm tại thủ đô đã được áp đặt tới hết ngày 16/5, trong khi nhiều chuyến bay bị hủy.

Bầu chọn Tổng thống là bước đi quan trọng trong việc thành lập chính phủ mới, điều mà Somalia được cho là phải thực hiện vào ngày 17/5 nếu muốn tiếp tục được nhận hỗ trợ ngân sách từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nguồn tài chính mà Somalia đang phải dựa vào để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân
Phiên chất vấn của kỳ họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 14 (ngày 10/8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...