Phần Lan dự kiến thời điểm nộp đơn gia nhập NATO

Chủ nhật, 15/05/2022 | 00:00:00
89 lượt xem

Hôm 14/5, giới chức Phần Lan cho biết nước này có thể nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 18/5 tới. Động thái này được dự báo sẽ làm phức tạp thêm tình hình tại châu Âu trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết sau khi Đại sứ nước này tại NATO nộp đơn, các phái đoàn do quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Phần Lan dẫn đầu sẽ tiến hành đàm phán với liên minh quân sự này về việc gia nhập. Ngoại trưởng Phần Lan cũng ủng hộ việc Thụy Điển có ý định nộp đơn xin vào NATO.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm do phía Phần Lan khởi xướng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto về ý định của Helsinki xin gia nhập NATO. Theo Tổng thống Putin, việc Phần Lan gia nhập NATO có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Moskva và Helsinki.

Phần Lan có đường biên giới chung với Nga dài hơn 1.300 km. Trước đây, nước này luôn duy trì tôn chỉ trung lập, không liên kết quân sự. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư
Thực hiện giám sát tại Sở kế hoạch và đầu tư

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 01/7, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...