Ứng cử viên cánh tả thắng cử Tổng thống Chile

Thứ 2, 20/12/2021 | 22:16:17
144 lượt xem

Sáng ngày 20/12 theo giờ Hà Nội, cơ quan bầu cử Chile đã công bố kết quả kiểm gần 100% số phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12. Theo đó, ứng cử viên Gabriel Boric thuộc liên minh cánh tả đã giành chiến thắng. Ông Boric cũng đã nhận được lời chúc mừng từ đương kim Tổng thống Xê-bát-chiên Pi-nhê-ra cũng như ứng cử viên đối thủ.

Với hơn 99% số phiếu được kiểm, ông Boric, 35 tuổi, đã giành được 55,86% số phiếu bầu, cao hơn so với 44% số phiếu của đối thủ theo đường lối cực hữu Jose Antonio Kast. Ông Kast cũng đã thừa nhận thất bại. 

Đương kim Tổng thống Chile Sebastian Pinera cũng đã gửi lời chúc mừng ông Boric và chúc chính phủ mới sẽ gặt hái thành công qua một hội nghị trực tuyến. Về phía mình, ông Boric nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố nền dân chủ tại Chile. Trên trang Twitter, nhiều nhà lãnh đạo các nước Mỹ Latinh như Cuba, Colombia, Argentina, Venezuela, Bolivia cũng đã chúc mừng nhà lãnh đạo mới.

Trong cương lĩnh tranh cử, ông Boric theo đuổi mục tiêu xây dựng một nhà nước bảo đảm những quyền phổ quát cơ bản.

Trước đó, Chile tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 19/12 để bầu ra tổng thống mới sẽ lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...