"Cha đẻ" vũ khí hạt nhân Pakistan qua đời

Thứ 2, 11.10.2021 | 00:00:00
77 lượt xem

Nhà khoa học nổi tiếng Áp-đun Ka-đia Khan của Pakistan hôm qua 10/10 đã qua đời ở tuổi 85 do mắc COVID-19. Ông được xem là cha đẻ chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan, song cũng vướng vào bê bối phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Truyền thông nhà nước Pakistan đưa tin ông Qadeer Khan được chẩn đoán mắc COVID-19 và nhập viện từ hôm 26/8 song đã không qua khỏi. 

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Pakistan đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Khan, khẳng định ông đã có đóng góp quan trọng cho việc phát triển lĩnh vực răn đe hạt nhân của nước này.

Ông Qadeer Khan đã đặt nền móng cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Pakistan. Tuy nhiên, năm 2004, ông vướng vào vụ bê bối phổ biến hạt nhân toàn cầu, với cáo buộc bán bí mật công nghệ hạt nhân cho 1 số quốc gia. Ông đã thừa nhận mọi cáo buộc trên truyền hình và được ân xá dù vẫn bị quản thúc tại gia ở Islamabad trong nhiều năm sau đó.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...