Nhiều thành viên nội các Đức rời Quốc hội

Chủ nhật, 10/10/2021 | 00:00:00
91 lượt xem

Hôm qua 9/10, hầu hết các bộ trưởng cấp cao trong Nội các sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Đức An-giơ-la Méc-ken đã thông báo kế hoạch rời Quốc hội để nhường chỗ cho một thế hệ lãnh đạo mới. Động thái diễn ra trong bối cảnh tranh cãi trong nội bộ liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) cầm quyền ngày càng gia tăng, đặc biệt sau khi liên đảng này chỉ về nhì trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trong số những người thông báo quyết định rời Quốc hội có 2 đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Merkel là Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier và Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tranh cãi trong nội bộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU ngày càng gia tăng và tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Thủ tướng của liên đảng này, ông Armin Laschet liên tục giảm. 

Trong khi đó, các cuộc đàm phán thăm dò về thành lập liên minh cầm quyền mới ở Đức vẫn đang diễn ra, với những tín hiệu bước đầu cho thấy về khả năng thành lập liên minh “đèn giao thông” giữa 3 đảng về nhất, ba và tư trong cuộc bầu cử vừa qua, là đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội để liên đảng CDU/CSU tiếp tục cầm quyền đang dần bị thu hẹp.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...