Nước cuối cùng trong G20 phê chuẩn Hiệp định Paris

Thứ 6, 08.10.2021 | 00:00:00
74 lượt xem

Sau thời gian dài trì hoãn, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/10 đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, theo đó Ankara trở thành quốc gia cuối cùng trong Nhóm các nước phát triển G20 phê chuẩn văn kiện có ý nghĩa quan trọng này.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã nhận được sự ủng hộ của 353/600 nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tuyên bố sau đó, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã phê chuẩn hiệp định Paris với tư cách là quốc gia đang phát triển và sẽ chỉ thực thi thỏa thuận nếu không gây tổn hại tới quyền phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã kí Hiệp định Paris từ năm 2016, song không phê chuẩn do bị xếp vào nhóm quốc gia công nghiệp phát triển theo Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, đồng nghĩa Ankara sẽ có trách nhiệm cắt giảm khí phát thải lớn hơn.

Dự kiến vấn đề đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách trên sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh COP 26 của Liên hợp quốc diễn ra ở Anh từ 31/10 tới 12/11. Nếu được thực hiện, Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách quốc gia đang phát triển, sẽ hưởng lợi từ những điều khoản đầu tư, bảo hiểm và chuyển giao công nghệ theo Hiệp định Paris.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...