Tổng thống lâm thời Guinea tuyên bố không tranh cử

Thứ 7, 02.10.2021 | 00:00:00
72 lượt xem

Sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày hôm qua 1/10, Tổng thống lâm thời Guinea, Đại tá Mamady Doumbouya - người lãnh đạo cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi này - tuyên bố ông sẽ không ra ứng cử khi Guinea tiến hành các cuộc bầu cử.

Ông Doumbouya đã cam kết rằng cả ông và nhóm tham gia cuộc đảo chính hồi tháng trước sẽ không ra tranh cử tại các cuộc bầu cử mà quân đội đã hứa tổ chức. Trước đó cùng ngày, ông Doumbouya - người đứng đầu cuộc đảo chính tại Guinea hồi đầu tháng 9, đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của nước này.

   Chính quyền quân sự tại Guinea, được biết đến với tên gọi Ủy ban Hòa giải và Phát triển quốc gia (CNRD), đã công bố một "hiến chương chuyển tiếp" hôm 27/9, khẳng định văn kiện này sẽ đưa đất nước trở lại chính quyền dân sự. Văn bản này nêu ra một loạt nhiệm vụ, bao gồm soạn thảo một hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử "tự do, dân chủ và minh bạch", dù không nói chính xác thời gian diễn ra quá trình chuyển tiếp.

  Trước đó, ngày 5/9, một nhóm binh sĩ do Đại tá Mamady Doumbouya đứng đầu, đã tiến hành cuộc đảo chính ở thủ đô Conakry, tuyên bố xóa bỏ Hiến pháp, bắt giữ Tổng thống Alpha Conde và giải tán chính phủ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...