Chile dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Thứ 3, 28.09.2021 | 00:00:00
78 lượt xem

Ngày 27/9, Chính phủ Chile thông báo quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài 19 tháng qua do đại dịch COVID-19, cũng như chấm dứt lệnh giới nghiêm sau một thời gian đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Phát biểu với truyền thông, Tổng thống Sebastián Piñera cho biết tình trạng khẩn cấp được ban bố vào thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu lây lan mạnh ở khu vực Mỹ Latinh là cần thiết để giúp cho cơ quan chức năng có được những công cụ tốt hơn trong triển khai kế hoạch đối phó với dịch bệnh, giúp hạn chế người dân di chuyển và tụ tập đông người. Tình trạng khẩn cấp cũng là công cụ để có thể huy động lực lượng vũ trang trong các nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện các biện pháp hạn chế và lệnh giới nghiêm vào ban đêm, vốn được ban hành phụ thuộc vào diễn biến lây lan của dịch COVID-19.

 Tổng thống Piñera khẳng định, trong những tháng gần đây, thông qua những chính sách hợp lý và ý thức hợp tác của người dân, tình hình kiểm soát dịch bệnh đã có những tiến triển tích cực, số ca nhiễm mới, ca bệnh nặng phải nhập viện và số tử vong đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo người dân vẫn cần phải tự ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch, sát khuẩn thường xuyên để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch trở lại. 

 Trong thời gian gần đây, Chile chỉ ghi nhận trung bình khoảng 500 ca nhiễm mới và hơn 10 ca tử vong mỗi ngày. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 3/2020, quốc gia Nam Mỹ này đã có khoảng 1,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 37.000 trường hợp tử vong.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...