Đấu giá bản thảo viết tay giá trị nhất của Einstein

Thứ 7, 25.09.2021 | 00:00:00
245 lượt xem

Một bản thảo bao gồm các tính toán quan trọng của nhà bác học Albert Einstein ước tính có giá từ 2-3 triệu Euro, sẽ được bán đấu giá tại Paris vào ngày 23/11. Đây là tài liệu viết tay hiếm hoi còn sót lại về thuyết tương đối, ghi chép nỗ lực giải thích sự bất thường trong quỹ đạo của Thủy tinh.

Bộ tài liệu được viết từ tháng 6/1913 đến đầu năm 1914 bởi Einstein và cộng sự Michele Besso nhằm hóa giải sự bất thường trong quỹ đạo của Thủy tinh. Bản thảo gồm nhiều phương trình và phép tính, áp dụng phiên bản đầu tiên của thuyết tương đối rộng để trả lời câu hỏi đã gây nhức nhối cộng đồng khoa học trong nhiều thập kỷ.

Bản thảo này sau đó được Besso mang theo khi ông rời Zurich. Bản thảo là một trong hai tác phẩm duy nhất còn sót lại minh chứng nguồn gốc của thuyết tương đối rộng. 

 Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...