Nga và Afghanistan thảo luận về an ninh

Thứ 7, 03.07.2021 | 00:00:00
92 lượt xem

Trong cuộc hội đàm tại thủ đô Mát-xcơ-va của Nga mới đây, lãnh đạo cơ quan an ninh của Nga và Áp-gha-ni-xtan đã thảo luận về tình hình an ninh ở quốc gia Tây Nam Á trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang rút lực lượng khỏi đây.

Thông tin về cuộc hội đàm được Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đưa ra ngày hôm qua, trong đó nêu rõ hai bên đã tập trung thảo luận về tình hình đảm bảo an ninh ở Afghanistan sau khi các lực lượng phương Tây rút đi, cũng như các diễn biến về quân sự và chính trị ở miền Bắc Iran.

Hiện tại, Mỹ và các nước NATO đang đẩy nhanh quá trình rút quân khỏi Afghanistan sau khi đã đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban và thúc đẩy tiến trình hòa đàm giữa Taliban với chính quyền Kabul. Tuy nhiên, việc có thể đảm bảo được an ninh thực sự và bền vững cho quốc gia Tây Nam Á này hay không cho đến nay vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. 

Trong khi đó, Nga lo ngại Mỹ và NATO có thể thoái quân khỏi Afghanistan để tâp trung triển khai tới khu vực Trung Á, nhất là các nước láng giềng với Iran. Nga cũng lo ngại nguy cơ từ các phần tử IS vốn đang tận dụng khoảng trống quân sự để tăng cường lực lượng ở ở miền Bắc Afghanistan. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...