Hi vọng hòa bình ở Sudan

Thứ 2, 29.03.2021 | 00:00:00
141 lượt xem

Hôm 28/3, chính phủ Sudan và nhóm phiến quân lớn ở phía Nam dãy Nuba đã kí kết 1 văn kiện mở đường cho thỏa thuận hòa bình cuối cùng ở quốc gia châu Phi, thông qua việc cam kết đảm bảo tự do tín ngưỡng cho tất cả người dân.

Việc kí kết thỏa thuận này được xem là 1 bước đi quan trọng trong nỗ lực của chính phủ Sudan chia sẻ quyền lực ở Sudan nhằm đạt thỏa thuận với các nhóm phiến quân trên cả nước để chấm dứt hàng thập kỉ xung đột ở quốc gia châu Phi khiến hàng triệu người phải đi lánh nạn và hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Năm ngoái, chính phủ Sudan đã kí kết thỏa thuận hòa bình với nhiều nhóm vũ trang khác, trong đó có lực lượng phiến quân ở khu vực Tây Darfur. Việc kí kết "Tuyên bố về các nguyên tắc" mới nhất tại thủ đô Juba của Nam Sudan đồng nghĩa giờ đây các cuộc đối thoại giữa chính phủ và nhóm phiến quân phía Nam dãy Nuba về một thỏa thuận hòa bình cuối cùng có thể được bắt đầu.

Hiện chỉ còn duy nhất 1 nhóm phiến quân ở Jebel Marra thuộc khu vực Darfur là thách thức an ninh lớn với chính phủ Khartoum.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...