Đức lo ngại kế hoạch cắt giảm quân của Mỹ

Thứ 2, 08.06.2020 | 00:00:00
471 lượt xem

Đức ngày 7/6 đã bày tỏ bày tỏ quan ngại trước các thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch cắt giảm số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức. Kế hoạch này nếu được triển khai sẽ có nguy cơ làm suy yếu một trụ cột then chốt trong việc phòng thủ của NATO trong khu vực.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, cả Mỹ và Đức đều đã nhận được lợi ích từ sự hợp tác chặt chẽ cho dù mối quan hệ giữa hai nước xuyên Đại Tây Dương đã trở nên phức tạp hơn dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nếu Washington xúc tiến kế hoạch rút một phần binh sĩ, Berlin sẽ phải lưu ý tới điều này. 

Các chính trị gia cấp cao khác ở Berlin chỉ trích kế hoạch rút quân của Mỹ sẽ là một cú đòn nữa giáng vào các mối quan hệ song phương và đe dọa tiềm tàng tới an ninh châu Âu. Ông Peter Beyer, người điều phối các quan hệ xuyên đại Tây Dương của Thủ tướng Angela Merkel, cảnh báo rằng quan hệ Đức-Mỹ  sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi quyết định của ông Trump.

Trước đó, tờ Wall Street Journal và nhiều cơ quan truyền thông khác đưa tin ông Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc giảm 9.500 quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức từ quân số hiện nay là 34.500. Động thái này sẽ làm giảm đáng kể cam kết của Mỹ đối với quốc phòng châu Âu dưới cái ô NATO.  

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...