Nga - Nhật thúc đẩy dự án tại quần đảo tranh chấp

Thứ 7, 23.11.2019 | 10:25:26
268 lượt xem

Bắt đầu từ năm 2020, Nhật Bản và Nga sẽ triển khai các dự án kinh tế chung tại một nhóm đảo tranh chấp ngoài khơi Hốc-cai-đô, mà Nhật Bản gọi là Các vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là quần đảo Nam Cu-rin, như một bước đi hướng tới ký kết một hiệp ước hòa bình.

Tại cuộc họp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Na-gô-y-a, Ngoại trưởng Nhật Bản Tô-si-mít-xư Mô-tê-ghi và người đồng cấp Nga Xéc-gây La-vrốp đã nhất trí tiếp tục thảo luận vấn đề này vào trung tuần tháng 12 tới tại Moskva. Ngoại trưởng Motegi cũng đề cao thành công của một chương trình thử nghiệm từ cuối tháng 10, theo đó khách du lịch Nhật Bản đã được tới thăm 2 trong số các hòn đảo tranh chấp. Giới chức Nhật Bản cho biết, các dự án liên quan đến du lịch và tái chế rác - được coi là ít vấn đề pháp lý nhất, sẽ được triển khai trong năm 2020.

Thời gian qua, Nhật Bản và Nga đã theo đuổi các dự án kinh tế chung tại quần đảo tranh chấp trong 5 lĩnh vực nông nghiệp, trang trại nhà kính, du lịch, điện gió và tái chế rác thải như một cách thức nhằm xây dựng lòng tin.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải

Chiều 19/4, đồng chí Phạm Văn Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...