Mỹ công khai bản luận tội đầu tiên trong vụ điều tra Tổng thống Trump

Thứ 5, 07.11.2019 | 15:27:21
190 lượt xem

Hôm qua, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã công khai nội dung bản luận tội đầu tiên trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có ghi các lời khai bất lợi cho ông Trump. Đây là bước đi mới nhất cho thấy quyết tâm của đảng Dân chủ nhằm đẩy nhanh tiến trình luận tội nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong bản khai, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch cho biết bà cảm thấy lo lắng và bị đe dọa khi tên của bà bị đề cập khá nhiều trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ngoài ra, bà Yovanovitch cũng chỉ ra sự dính líu giữa luật sư riêng của Tổng thống Trump với chính quyền Ukraine, đặc biệt trong việc cố tình gây áp lực để Kiev phải điều tra cha con ứng cử viên Joe Biden. Bà Yovanovitch còn nói việc bà bị sa thải phần nhiều có liên quan tới những bí mật này. 

Ngoài lời khai bất lợi của bà Yovanovitch, bản luận tội cũng ghi lời khai của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, người đã từ chức để phản đối việc Bộ Ngoại giao không bảo vệ được các nhân viên của mình. Vị trợ lý này yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo phải bảo vệ bà Yovanovitch, nhưng hoàn toàn bị phớt lờ. 

Cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ khởi xướng đang xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ Ukraine để ép quốc gia Đông Âu này phải mở cuộc điều tra đối với cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 -  hay không./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...