Nhà Trắng bác bỏ phối hợp điều tra luận tội Tổng thống Mỹ

Thứ 4, 09/10/2019 | 10:36:45
222 lượt xem

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Nhà Trắng đã gửi thư bác bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ, khẳng định cuộc điều tra này là "không có hiệu lực căn cứ theo hiến pháp". Đây được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của Nhà Trắng đối với vụ việc.

Bức thư dài 8 trang của Nhà Trắng khẳng định chính quyền Tổng thống Trump bác bỏ toàn bộ tiến trình điều tra đang diễn ra tại Hạ viện nhằm đánh giá xem liệu nhà lãnh đạo Mỹ có lạm quyền khi tìm cách tiến hành điều tra tham nhũng ở Ukraine đối với đối thủ Joe Biden của cuộc bầu cử vào năm sau hay không. 

Theo đó, "Tổng thống Trump không thể cho phép chính quyền tham gia cuộc điều tra có tính đảng phái trong bối cảnh hiện nay", và rằng "cuộc điều tra thiếu cơ sở hiến pháp hợp pháp", đặc biệt là yếu tố Hạ viện đã không tiến hành biểu quyết chính thức để tiến hành điều tra luận tội.

Quyết định của Nhà Trắng đồng nghĩa không thành viên nào trong chính quyền Tổng thống Trump sẽ được phép ra làm chứng trước Quốc hội và sẽ bỏ qua yêu cầu triệu tập của các tòa án.  Trước đó cùng ngày, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã gửi yêu cầu triệu tập của tòa án tới Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland tới làm chứng sau khi Nhà Trắng ngăn cản ông ra làm chứng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng

Tại hội trường UBND xã Chương Dương, đại biểu HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND huyện Đông Hưng tiếp xúc với cử tri các xã: Minh Phú, Chương Dương, Trọng Quan; Đông Xuân, Đông Quang, Đông Hoàng và Đông Dương....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...