Hạ viện Mỹ phản đối lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thứ 7, 28.09.2019 | 09:33:55
220 lượt xem

Ngày 27/9, Hạ viện Mỹ tiếp tục bỏ phiếu lần hai ủng hộ dự luật vô hiệu hóa lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia tại khu vực biên giới phía Nam mà Tổng thống Donald Trump ban bố hồi tháng 2 vừa qua.

Dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi đầu tuần này. Sau khi được Hạ viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/9, dự luật sẽ được gửi tới Nhà Trắng để tổng thống phê chuẩn. Nhưng nhiều khả năng dự luật sẽ tiếp tục bị Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết để bác bỏ. Hồi tháng 3 vừa qua, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua biện pháp tương tự, nhưng sau đó Tổng thống Trump đã dùng quyền phủ quyết, đánh dấu lần đầu tiên ông sử dụng quyền hạn tối cao này kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 1/2017.

Việc tuyên bố về tình trạng khẩn cấp được cho là sẽ cho phép Tổng thống Trump thiết lập ngân sách xây dựng bức tường biên giới từ các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...