Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy

Thứ 4, 18.09.2019 | 10:05:13
153 lượt xem

Liên quan đến căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, tối qua, Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc thông báo đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các quốc gia được coi là đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.

Theo thông báo, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với hạn chế khi nhập khẩu nguyên vật liệu chiến lược từ Hàn Quốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng chiến lược của Hàn Quốc sang Nhật Bản phải trình 5 văn bản, thay vì 3 như trước kia, để xin xét duyệt từng đơn hàng xuất khẩu. Tiến trình xét duyệt cũng sẽ kéo dài hơn, lên tới 15 ngày.

Động thái của Hàn Quốc được xem là biện pháp trả đũa sau khi Nhật Bản hồi tháng 7 vừa qua đã đưa ra quyết định tương tự, đồng thời đưa Seoul ra khỏi "Danh sách Trắng". Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia ra khỏi "Danh sách Trắng", theo đó khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu./

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...