Giáo sư Việt tại Mỹ được vinh danh trong giới nghiên cứu khoa học trái đất

Thứ 6, 10.01.2020 | 10:24:56
828 lượt xem

Nguyễn Đình Phú, Giáo sư người Việt tại Đại học California (Irvine, Mỹ) vừa được trao giải thưởng Dữ liệu Quốc tế 2019 của Chương trình nghiên cứu khí hậu thế giới thuộc Tổ chức Khí tượng thế giới tại một buổi lễ diễn ra ở San Franciso, Mỹ trao tặng. Giải thưởng này vinh danh các nhà nghiên cứu trẻ có đóng góp xuất sắc cho chuyên ngành khoa học trái đất.

Giáo sư thế hệ 8x này là tác giả của iRain, một công trình nghiên cứu hiện gây tiếng vang trong cộng đồng khoa học thế giới và nhận được tài trợ từ các tổ chức tầm cỡ như UNESCO hay NASA... iRain là một ứng dụng di động có thể dùng, tải trên cả hai hệ điều hành iOS lẫn Android, giúp người dùng có thể chia sẻ lượng mưa tại vị trí của họ, từ đó thu thập dữ liệu kết hợp dữ liệu từ vệ tinh để tạo nên một bản đồ mưa với các mốc thời gian cụ thể theo thời gian thực trên phạm vi toàn cầu.

Bên cạnh đó, GS Nguyễn Đình Phú còn cung cấp các khóa đào tạo cho các nhà khoa học và kỹ sư ở nhiều quốc gia tại châu Á và châu Phi.

GS Nguyễn Đình Phú nhận được đề cử giải thưởng danh giá của Tổ chức Khí tượng thế giới nhờ sự đề cử của hai chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu trái đất, đó là Giáo sư nổi tiếng Soroosh Sorooshian, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn và viễn thám của Đại học California và Giáo sư và Giáo sư Antonio Busalacchi, Chủ tịch Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển.

Cùng nhận giải thưởng năm 2019 với GS Nguyễn Đình Phú là Tiến sĩ Hamed Ashouri làm việc cho bộ phận nghiên cứu dữ liệu của  Facebook.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...