Cảnh giác với ma túy mới núp bóng thực phẩm

Thứ 6, 19/08/2022 | 00:00:00
807 lượt xem

Thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy mới núp bóng thực phẩm, gồm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Các loại ma túy này thường có hình thức bắt mắt và hướng tới đối tượng là học sinh. Bộ Công an cảnh báo, các gia đình cần cảnh giác, tăng cường quản lý, giáo dục để con em mình không mua, sử dụng các sản phẩm này.

Đây là một loại ma túy mới được lực lượng Công an Thành Phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa phát hiện. Nó được trá hình dưới dạng nước dâu, một loại nước uống dạng hoa quả dùng cho trẻ nhỏ, hoặc thanh thiếu niên. Một gói ma túy loại này tuy nhỏ chỉ bằng một nửa gói cà phê hòa tan nhưng lại rất đắt với giá dao động từ 3,3 - 3,5 triệu đồng. Đặc biệt là nó chứa nhiều thành phần chất hóa học. Nếu sử dụng với liều lượng cao có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Quang Anh - Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hoà:

Qua công tác giám định thì phòng kỹ thuật hình sự đã xác định chất bột trong các gói được đóng gói như thế này có chứa rất nhiều tạp chất khác nhau. Vừa có cà phê in, vừa có những thành phần của chất ngủ. nhưng mà thành phần cao nhất trong chất bột này là thành phần của chất ma túy MDMA


Theo cơ quan Công an, MDMA là một loại ma túy đã được quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất. Loại ma túy này tác động lên hệ thống thần kinh trung ương. Khi chất này vào cơ thể con người sẽ gây nghiệm và ảo giác, hoang tưởng, và nếu sử dụng với liều lượng cao có thể sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

 Đại úy Lê Quốc Việt - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang , tỉnh Khánh Hòa: 

Đã là ma túy thì loại nào cũng mang độc tố. Ma túy càng mới thì lượng độc hại tàn phá cơ thể sẽ càng cao hơn so với loại ma túy trước đó. Việc sử dụng ma túy nước dâu sẽ gây ra ảo giác hoang tưởng. Bị kích động mạnh dễ nóng tính phát sinh ra cảm xúc thù hận, dễ mất kiểm soát hành vi. Nếu sử dụng quá liều sẽ gây ra ảnh hưởng tới tính mạng


Theo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, hiện nay người sử dụng ma túy đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tội phạm ma túy luôn tìm mọi phương thức thủ đoạn tạo ra các chất ma túy mới, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

 Thiếu tướng Trần Văn Doanh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an:

Lớp trẻ thanh thiếu niên chúng ta người nghiện rất nhiều. Gần 250.000 người nghiện, và khoảng hơn 100.000 người sử dụng ma túy trái phép. Nên đây là những hậu quả rất khôn lường


Ma túy mới có thể có trong thực phẩm chức năng hoặc được ngụy trang, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Cùng với các biện pháp đấu tranh triệt phá, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...