Thừa Thiên – Huế ngăn chặn tiêu thụ, săn bắt động vật hoang dã

Thứ 7, 27/11/2021 | 00:00:00
227 lượt xem

Thời gian gian gần đây, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với các cơ quan hữu quan đã phát hiện nhiều quán ăn trên địa bàn tỉnh tàng trữ, kinh doanh buôn bán động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã trái phép. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử lý nhằm răn đe, ngăn chặn tình trạng tiêu thụ, săn bắt động vật hoang dã...

Khu bếp của một nhà hàng ăn uống trên địa bàn xã Lâm Đớt, huyện miền núi A Lưới. Kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở này đang tàng trữ nhiều động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã đông lạnh. Tất cả đều không giấy tờ hợp pháp. Chủ nhà hàng này khai nhận, đây là số động vật được mua của một số người dân địa phương đi săn bẫy để bán, phục vụ cho thực khách khi có nhu cầu.  

Ông Đặng Văn Kiệm - Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế:

"Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Chi cục đã tổ chức đường dây nóng thông qua HueS để xử lý phản ánh tin báo về động vật hoang dã, tổ chức tuần tra ở rừng, cơ sở gây nuôi, tổ chức thực thi pháp luật để xử lý vi phạm."


Cánh đồng Thủy Lương ở thị xã Hương Thủy, lực lượng Kiểm lâm đang tiến hành tháo gỡ hàng trăm bẫy cò của người dân. Việc bẫy chim cò thời gian qua cũng xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Những tháng gần đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức 25 đợt ra quân xử lý tình trạng bẫy bắt chim trời. Kết quả, tịch thu tiêu hủy hơn hàng ngàn bẫy que dính, cò mồi xốp và cứu hộ thả 160 cá thể cò sống về tự nhiên.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế:

"Nhu cầu sử dụng động vật hoang dã khá cao. Thời gian tới để xử lý tình trạng này, chúng tôi đã có những giải pháp, thứ nhất là tuyên truyền đến người dân, chủ nhà hàng; thứ 2 phối hợp với địa phương tháo gỡ bẫy; thứ 3, kiểm tra nhà hàng kinh doanh."


Từ đầu năm 2021 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt giữ và xử lý 14 vụ vi phạm về tàng trữ, mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã trái pháp luật. Qua đó, tịch thu 163 cá thể thông thường và 10 cá thể quý, hiếm nhóm IB, IIB, hàng chục ký thịt rừng cấp đông. Trong đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ra quyết định xử lý một trường hợp mua, nuôi nhốt một cá thể kỳ đà vân quý hiếm với số tiền 270 triệu đồng.

Theo TTXVN


  • Từ khóa
Giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND huyện, thành phố
Giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND huyện, thành phố

“Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện” là chủ đề Hội nghị giao ban lần thứ nhất giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND huyện, thành phố diễn ra vào...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...