Làm rõ vai trò thực hiện trong việc ký thỏa thuận mua AVG

Thứ 4, 18.12.2019 | 16:09:57
157 lượt xem

Sáng 18/12, phiên tòa xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được tiếp tục với phần luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo. Tại phiên thẩm vấn, các luật sư đã đặt nhiều câu hỏi nhằm làm rõ vai trò của các bị cáo trong việc ký thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng với AVG.

Trong thương vụ MobiFone mua AVG, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 236 ngày 21/12/2015, phê duyệt đầu tư dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, giao MobiFone tổ chức thực hiện, ngày 25/12/2015, Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) đã ký Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Mobifone với cổ đông AVG. Việc ký này là do Nguyễn Bắc Son yêu cầu Lê Nam Trà ký tại buổi liên hoan tổng kết cuối năm 2015 của Mobifone, việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng này không có trong kế hoạch công tác tuần của Mobifone, khi Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng thì chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo thực hiện.

Điều đáng nói, trước đó, ngày 16/12/2015, Hội đồng thành viên MobiFone đã họp và ra Quyết nghị giao cho Cao Duy Hải thay mặt MobiFone ký bản Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng này. Tuy nhiên, Cao Duy Hải không ký.

Sau khi Cao Duy Hải không ký, Lê Nam Trà đã bị Nguyễn Bắc Son yêu cầu ký ngay sau buổi tổng kết ngày 25/12/2015. Khi được luật sư hỏi về việc tại sao Lê Nam Trà lại ký Thỏa thuận và Hợp đồng này, bị cáo Trà cho biết, bị cáo được bổ nhiệm là người đại diện theo pháp luật của MobiFone tại văn bản 1524 ngày 14/9/2015 do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký. Tại buổi liên hoan tổng kết cuối năm của MobiFone ngày 25/12/2015, Lê Nam Trà bất ngờ bị Nguyễn Bắc Son bắt ký thay mặc dù bị cáo Trà không phải là người được Hội đồng thành viên  giao cho ký.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, việc tính toán cụ thể hiệu quả dự án do Ban Tổng giám đốc chỉ đạo các Ban chuyên môn thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ TTTT là Mobifone phải mua được AVG. Đối với dự án mua 95% cổ phần AVG từ khâu ra chủ trương, đến việc lập dự án, đánh giá đề xuất lên Bộ TTTT, khâu thẩm định dự án và cuối cùng là khâu quyết định thực hiện dự án có sự tham gia của rất nhiều người tại Mobifone cũng như Bộ TTTT và các đơn vị tư vấn. Do đó, dự án xác định là có sai phạm thì tất cả những người có tham gia ở các khâu đều có sai phạm…

Chiều 18-12, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư đối với các bị cáo./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...