Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bị đề nghị truy tố

Thứ 5, 19/07/2018 | 16:58:43
738 lượt xem

Với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ, bị can Phan Văn Vĩnh, nguyên Trung tướng - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bị đề nghị truy tố

Các bị can Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam (từ trái qua)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa tống đạt kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 92 bị can trong đường dây đánh bạc qua mạng Internet xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành.

Các bị can bị đề nghị truy tố về 7 tội danh, gồm tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối lộ; sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

Trong số 92 bị can, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố hơn 40 bị can về tội tổ chức đánh bạc, gồm Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), Phan Sào Nam (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online)...

Hai bị can là Phan Văn Vĩnh, nguyên Trung tướng - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Thiếu tướng - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) thuộc Tổng cục Cảnh sát, cùng bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ. Riêng Nguyễn Văn Dương và Lưu Thị Hồng, nguyên Tổng giám đốc CNC, còn bị đề nghị truy tố thêm về tội đưa hối lộ.

Kết luận điều tra xác định, đường dây đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club được điều hành bởi Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam từ tháng 4/2015, gồm 42 trò mô phỏng các hình thức đánh bạc, hoạt động trái phép thông qua cổng website rikvip.com, rikvip.vn.

Tháng 8/2016, website này đổi tên thành Tip.club và dưới dạng các ứng dụng cho điện thoại, máy tính và phát triển thành hàng nghìn đại lý với gần 43.000.000 tài khoản tham gia đánh bạc. Theo điều tra, số tiền thu từ đánh bạc trực tuyến là hơn 9.800 tỉ đồng, các cá nhân trong vụ án này hưởng lợi trên 4.700 tỉ đồng, trong đó, Phan Sào Nam hưởng hơn 1.475 tỉ đồng, Nguyễn Văn Dương hưởng 1.655 đồng, số còn lại được chia cho một nhóm khác nhưng đang trốn truy nã.

Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định, việc đường dây đánh bạc Rikvip/Tip.club hoạt động trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn là do có sự hỗ trợ, tiếp tay của một số cá nhân tại Tổng cục Cảnh sát và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. 

Trong đó, các bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa trên cương vị là những người đứng đầu các đơn vị chức năng đã ra các chủ trương trái với quy định pháp luật để tạo điều kiện cho đường dây đánh bạc này hoạt động.

Về hành vi đưa hối lộ, Nguyễn Văn Dương khai đưa cho ông Phan Văn Vĩnh 1 đồng hồ Rolex giá 7.000 USD, 27 tỉ đồng và hơn 1,7 triệu USD. Tuy nhiên, bị can Phan Văn Vĩnh chỉ thừa nhận được Dương tặng 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục Cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỉ đồng... 

Căn cứ lời khai và kết quả điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ có đủ cơ sở kết luận ông Phan Văn Vĩnh được Dương cho chiếc đồng hồ Rolex. 

  • Từ khóa
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng
Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 tại huyện Đông Hưng

Tại hội trường UBND xã Chương Dương, đại biểu HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND huyện Đông Hưng tiếp xúc với cử tri các xã: Minh Phú, Chương Dương, Trọng Quan; Đông Xuân, Đông Quang, Đông Hoàng và Đông Dương....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...