Ấn Độ có thể hạn chế xuất khẩu đường

Thứ 3, 08/08/2023 | 17:00:00
503 lượt xem

Tại Ấn Độ, sau khi chính phủ nước này quyết định cấm xuất khẩu một số loại gạo hồi cuối tháng trước để kiểm soát giá cả trong nước, dư luận hiện lo ngại một mặt hàng lương thực khác có thể dễ bị tổn thương, đó chính là đường, trong bối cảnh thế giới ngày càng phụ thuộc vào đường xuất khẩu từ quốc gia Nam Á do nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Lượng mưa không đồng đều trên các vành đai nông nghiệp của Ấn Độ đã làm dấy lên lo ngại rằng sản lượng đường sẽ giảm năm thứ 2 liên tiếp trong mùa vụ bắt đầu từ tháng 10. Điều này có thể hạn chế khả năng xuất khẩu của Ấn Độ. 

Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, những cánh đồng mía ở các vùng sản xuất chính của bang Maharashtra và bang Karnataka đã không có đủ lượng mưa trong tháng 6, dẫn đến nhiều quan ngại về sản lượng mùa vụ. Dự kiến sản lượng đường sẽ giảm 3,4% so với năm trước xuống 31,7 triệu tấn trong năm 2023-2024. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước. 

Hiện Ấn Độ đang sử dụng nhiều đường hơn để làm nhiên liệu sinh học, khi có tới 4,5 triệu tấn đường đã được dùng để sản xuất ethanol, tăng 9,8% so với 1 năm trước đó. Trong bối cảnh như vậy, giới phân tích nhận định Ấn Độ có thể sẽ hạn chế xuất khẩu đường.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...