Đề xuất cơ chế theo dõi xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Thứ 4, 29/03/2023 | 15:47:32
386 lượt xem

Ru-ma-ni và Ba Lan đang đàm phán với Ủy ban châu Âu EU về cơ chế theo dõi xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhằm đảm bảo nông dân địa phương không bị thiệt hại bởi làn sóng nhập khẩu giá rẻ. Thông tin được lãnh đạo hai nước đưa ra ngày 28/3.

Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh ở Bucharest, Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết chính phủ hai nước đang nghiên cứu các giải pháp với EU. 

Theo đó, hai bên đang phối hợp thảo luận với Ủy ban châu Âu (EC) về những cơ chế nên có để thực thi việc truy xuất nguồn gốc ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine và các điểm đến cuối cùng của mặt hàng này. 

Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã buộc phải tìm các tuyến đường vận chuyển thay thế qua các quốc gia EU như Ba Lan và Romania, sau khi các cảng ở Biển Đen của nước này bị phong tỏa do xung đột. 

Hồi đầu tháng, EC ước tính nông dân Ba Lan, Romania, Hungary, Bulgaria và Slovakia đã thiệt hại tổng cộng 417 triệu euro, do các loại ngũ cốc giá rẻ của Ukraine đổ vào thị trường của họ. Hiện EC đang thảo luận để hỗ trợ một khoản bồi thường trị giá 56,3 triệu euro cho nông dân những nước trên, với quyết định cuối cùng dự kiến sẽ công bố vào ngày 30/3 tới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...