Phương thức che giấu giảm giá tại Dược Cửu Long

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:59:04
183 lượt xem

Sáng nay (23/11), tiếp tục phần tranh luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng trong vụ án này các bị cáo trong Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã sử dụng phương thức che giấu việc giảm giá. Việc này diễn ra trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế.

Tại phiên đối đáp sáng nay, các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều luận cứ gỡ tội để đối đáp lại quan điểm buộc tội của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Hầu hết các luật sư bào chữa khẳng định các bị cáo có thiếu trách nhiệm, Viện Kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội, song luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc mức độ hành vi của các bị cáo. Liên quan đến các bị cáo trong nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư bào chữa cho rằng bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) không làm tròn vai trò của Trưởng đoàn kiểm tra bởi bị cáo Hùng đã thực hiện chức trách, chuyên môn Dược đi kiểm tra về nội dung tài chính nên không thể tìm ra được sai sót của Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long.

 VKS truy tố các bị cáo tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với khung hình phạt từ 10 – 15 năm tù. Đối với bị cáo tại Bộ Y tế, VKS cho biết cũng đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có 3 bị cáo được hưởng án treo. Theo VKS, đây là chứng cứ thiết thực xác định phía Công ty CP Dược Cửu Long được giảm giá. VKS cho rằng đây là phương thức công ty đã sử dụng để che giấu việc giảm giá. Việc này kéo dài trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế, nhưng thực chất là nhằm mục đích thể hiện báo cáo thanh toán rồi... nhưng bằng việc hợp thức hồ sơ. Tất cả điều này do các bị cáo dựng lên để hợp thức hồ sơ, che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...