Thái Lan tăng tốc xuất khẩu gạo

Thứ 2, 08/08/2022 | 00:00:00
60 lượt xem

Trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã tăng mạnh xuất khẩu gạo với 3,5 triệu tấn được đưa ra thị trường thế giới, đạt mức tăng lên tới 56,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức xuất khẩu này, Thái Lan đã thu về gần 61 tỷ bạt (tương đương khoảng 1,7 tỷ USD), tăng gần 43%. Thái Lan hy vọng với đà tăng trưởng này sẽ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong năm nay.

Theo số liệu của Hiệp  hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan và Cục Hải quan, chỉ riêng trong tháng 6 nước này đã xuất khẩu hơn 760 nghìn tấn gạo, tăng gần 70% so với tháng trước đó. 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho rằng nước này có thể xuất khẩu ít nhất 7 triệu đến 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay và vươn lên trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới. Nguyên nhân là do một số nước xuất khẩu gạo chính của thế giới sẽ bị giảm sản lượng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chức Thái Lan, ngành xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể cũng sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong nửa cuối năm như biến động của giá trị đồng baht, tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine lên chi phí sản xuất và suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra.

Trong năm ngoái, Thái Lan xuất khẩu 6,11 triệu tấn gạo, thu về 3 tỷ USD.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, sáng 29-9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...