EU và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác

Thứ 3, 30/11/2021 | 14:53:41
53 lượt xem

Hôm 29/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, trong đó hai bên cùng nhất trí hợp tác trong nỗ lực hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến khu vực, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, EU và Nhật Bản đều coi trọng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. EU triển khai hàng loạt chính sách, biện pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu thúc đẩy vai trò và ảnh hưởng tại địa bàn nhiều tiềm năng này. EU nhận định rằng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện là tâm điểm của thế giới về địa-kinh tế và địa-chính trị, trong đó bất kỳ sự gián đoạn nào xảy ra đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các lợi ích chủ chốt của EU. 

Trong khi đó, tầm nhìn của Nhật Bản với khu vực này dựa trên ba trụ cột chính gồm đề cao pháp trị, tự do hàng hải và tự do thương mại; Thúc đẩy kết nối thông qua đầu tư và hoàn thiện hệ thống kế cấu hạ tầng; Phát huy vai trò đối với hòa bình và an ninh khu vực thông qua xây dựng năng lực, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và các chiến dịch chống cướp biển.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...