Tân Thủ tướng Nhật Bản tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc, Ấn Độ

Thứ 7, 09.10.2021 | 15:32:07
56 lượt xem

Hôm qua 8/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa đã điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề song phương và khu vực.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ông Ki-si-đa đã có cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ đồng hồ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên nhất trí nỗ lực hướng tới mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định. Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Ki-si-đa cũng đã thẳng thắn đề cập đến những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, như quần đảo Xên-ca-cự/ Điếu Ngư, vấn đề Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan. 

Tiếp đó, ông Ki-si-đa điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi để trao đổi về hợp tác giữa các thành viên trong nhóm Bộ tứ, gồm cả Mỹ và Australia, nhằm  hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Ông Ki-si-đa nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản đầu tuần này và đang từng bước xây dựng chính sách đối ngoại của mình theo tinh thần duy trì các mối quan hệ song phương ổn định. Trước đó, ông Ki-si-đa cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Giâu Bai-đừn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...