IAEA đạt "giải pháp tạm thời" với Iran

Thứ 2, 22.02.2021 | 09:54:41
149 lượt xem

Rạng sáng 22/2 theo giờ Việt Nam, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo đã đạt được một "giải pháp tạm thời" kéo dài 3 tháng với Iran để cho phép IAEA tiếp tục thực hiện công tác thanh sát hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo, dù mức độ tiếp cận sẽ bị hạn chế kể từ ngày mai 23/2.

 

Phát biểu với báo giới tại sân bay ở Vienna sau khi trở về từ Tehran, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết thỏa thuận mới đạt được "có ý nghĩa hữu ích trong việc vượt qua những khác biệt và cứu vãn tình hình hiện nay" giữa các bên. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ liên tục được đánh giá lại và có thể bị đình chỉ bất kì lúc nào. 

Cũng theo ông Grossi, dù chỉ mang tính kỹ thuật tạm thời, nhưng thỏa thuận sơ bộ này là kết quả hợp lí sau "quá trình tham vấn rất, rất tích cực" với giới chức Iran, từ đó có thể thúc đẩy các cuộc thảo luận chính trị ở các cấp độ khác diễn ra.

Chuyến thăm Iran hai ngày của Tổng Giám đốc IAEA diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới tại Mỹ, các nước châu Âu và Iran đang tìm cách thúc đẩy việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015, vốn đang bên bờ vực sụp đổ sau khi Washington đã rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...