Trung Quốc cân nhắc cấm xuất khẩu khoáng sản đất hiếm với Mỹ

Thứ 4, 17.02.2021 | 10:06:48
137 lượt xem

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước khi có thông tin cho biết Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn hoạt động xuất khẩu các khoáng sản đất hiếm, vốn vô cùng quan trọng với lĩnh vực quốc phòng Mỹ.

Tờ Financial Times ngày 16/2 dẫn lời một cố vấn Chính phủ Trung Quốc tiết lộ: Bắc Kinh muốn biết rằng liệu Mỹ có gặp trở ngại trong việc chế tạo các máy bay tiêm kích F-35 hay không nếu Trung Quốc áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu.

Các khoáng sản đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc vốn vô cùng quan trọng với các nhà sản xuất quốc phòng Mỹ như Lockheed Martin Corp dùng trong sản xuất vũ khí hiện đại và các máy bay tiêm kích F-35.

Thông tin trên được đưa ra 5 ngày sau cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận các vấn đề trong quan hệ song phương cũng như các động thái của Trung Quốc trong khu vực.

  Trước đó, giới chức cấp cao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét cùng các đồng minh áp đặt "thêm các hạn chế nhắm vào những mục tiêu mới" trong hoạt động xuất khẩu công nghệ nhạy cảm với Trung Quốc, đồng thời không dỡ bỏ những loại thuế thương mại nhằm vào hàng hóa Trung Quốc được triển khai dưới thời Tổng thống Donald Trump cho tới khi Washington tiến hành "đánh giá và tham vấn kỹ lưỡng" với các đồng minh.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...